Home / Ẩm Thực / Ăn gì khi mang thai để tốt cho mẹ và bé!

Ăn gì khi mang thai để tốt cho mẹ và bé!

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu nên quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng. Hãy cùng ledinhthang.name.vn/web02 tìm hiểu nên ăn gì khi mang thai để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé!
nên ăn gì khi mang thai

>>> Xem thêm: Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Nên ăn gì khi mang thai

Trong quá trình mang thai, gia đình và bản thân bà bầu cần chăm sóc bản thân thật tốt. (Không nên thức khuya, làm việc căng thẳng, đặc biệt là những công việc nặng)

Trong giai đoạn này, cơ thể mẹ cần bổ sung thêm năng lượng nên cần phải đảm bảo được chế độ dinh dưỡng, vitamin, các dưỡng chất cần thiết khác. Vậy nên ăn gì khi mang thai?

cân đối chế độ ăn

Chất sắt: Trong quá trình mang thai các bà mẹ sẽ có nguy cơ bị thiếu máu. Chất sắt giúp tăng thể tích máu giúp phòng ngừa thiếu máu. Các thực phẩm có chứa chất sắt là: gan, thịt bò, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

Canxi: Nếu thiếu canxi bà bầu sẽ bị đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

Vì vậy, trong quá trình mang thai chị em cần bổ sung thêm canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin cực kỳ quan trọng giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh…trong nội tạng động vật như gan, tim. Ngoài ra, trong vitamin tổng hợp cho bà bầu có hàm lượng Vitamin B9 (Acid folic) cao lên đến 800 mcg

vitamin dành cho bà bầu

Vitamin D: Giúp bé phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa. Vì vậy, ngoài việc bổ sung nhiều canxi, bà bầu cũng nên phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng gắt) để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Vitamin C: giúp chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng. Đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C như các loại rau xanh, trái cây…

Không nên ăn gì khi mang thai?

Một số thói quen sở thích trong ăn uống có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì vậy, trước và trong khi mang thai bà bầu nên thay đổi các thói quen sau:

Không ăn quá mặn

Có rất nhiều chị em có thói quen ăn mặn, nhưng điều này không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù.

Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

Các thực phẩm như cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

>>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Ngoài ra, bà bầu cũng không nên sử dụng các thực phẩm như các loại củ, quả mọc mầm ) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích, đồ uống có ga, có cafein và cocain…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *